การเพาะปลูกผักระบบไฮโดรโปนิกส์ คือระบบการปลูกพืชในน้ำที่มีสารละลายอาหาร พืชอยู่ครบถ้วนทำให้พืชเจริญเติบโตได้อย่างปกติพืชไม่มีความเครียดจากการขาดน้ำ |
||||||||||
การพลางแสงแปลงปลูกในช่วงเวลา ประมาณ 10.00 - 14.00 น. เพื่อลดการคายน้ำ ซึ่งมีผลต่อการทำงานของรากพืช และเป็นการช่วยลดอุณหภูมิของน้ำในระบบปลูก โดยเลือกใช้แสลนพรางแสงไม่เกิน 50% หลีกเลี่ยงการใช้แสลนสีเขียวเพราะมีผล |
||||||||||
ภาพที่ 2 ผักกาดหอมที่พร้อมเก็บเกี่ยว |
||||||||||
การจำหน่ายหลังจากเก็บจากรางปลูกล้างทำความสะอาดด้วยความระมัดระวังผึ่งในที่ร่ม ให้สะเด็ดน้ำแล้วทำการบรรจุถุง ติดตราของผลิตภัณฑ์บงบอกถึงความสะอาดและปลอดสารพิษ พร้อมออกจำหน่าย จะได้ราคาสูงกว่าผักที่ปลูกทั่วไป |
||||||||||
ภาพที่ 3 การล้างผักกาดหอม ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ถ่ายภาพ |
||||||||||
ภาพที่ 4 บรรจุถุงติดตรารับรองคุณภาพความปลอดภัย ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ถ่ายภาพ |
||||||||||
ภาพที่ 5 พร้อมจำหน่าย ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ถ่ายภาพ |
||||||||||