การปลูกผักกาดหอมไร้ดิน (ผักไฮโดรโปนิกส์ : Hydroponics) คือผักที่ผ่าน กระบวนการปลูกในน้ำที่มีธาตุอาหารละลายอยู่ เป็นกระบวนการปลูกพืชที่ไม่ใช้ ดินตามธรรมชาติ แต่ใช้ “น้ำ”เป็นองค์ประกอบหลักร่วมกับธาตุอาหารพืช ผ่านระบบ การดูดซึมของรากไปสร้างความเจริญเติบโตทางลำต้น ใบ และดอกแก่ต้นพืช สำหรับ การปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ในประเทศไทยนั้น เริ่มมีการวิจัยมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2500 โดยภาควิชาพฤกษศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นต้นมาจนกระทั่งราวปี พ.ศ. 2535 - 2538 เริ่มมีการแพร่หลาย ศาสตร์แห่งการปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์กันอย่าง จริงจังการปลูกผักกาดหอมไร้ดินกับการปลูกในถุงดำมีวิธีการต่างกันอย่างชัดเจน โดยการปลูกแบบการปลูกแบบไร้ดินใช้น้ำผสมสารละลายธาตุอาหารพืชเป็น ส่วนสำคัญที่จะทำให้พืชเจริญเติบโตโดยไม่อาศัยดินเลยเราเริ่มจากขั้นตอนการพาะ กล้าผักกาดหอมไร้ดินก่อนซึ่งการเพาะกล้าผักกาดหอมไร้ดินใช้วัสดุดังนี้ |
||||||||||||||||||
วัสดุอุปกรณ์ในการเพาะกล้าผักกาดหอมไร้ดิน(ไฮโดรโปนิกส์)
|
||||||||||||||||||
อุปกรณ์ที่ใช้ในการเพาะกล้าผักกาดหอมไร้ดิน 1. ฟองน้ำสำหรับเพาะเมล็ด 1 แผ่น มีขนาด 30 X 20 เซนติเมตร แบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ขนาด 1 นิ้วฟุต X 1 นิ้วฟุต จำนวน 96 ก้อนตรงกลางแต่ละก้อนมีรอยกากบาท เพื่อไว้หยอดเมล็ด |
||||||||||||||||||
ภาพที่ 1 ฟองน้ำเพาะเมล็ด ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||||||||||||
2. ไม้จิ้มฟันหรือไม่ไผ่เล็กๆ เนื่องจากเมล็ดผักกาดหอมมีขนาดเล็กมากยากต่อการ หยอดเมล็ดลงในรอยกากบาทของฟองน้ำ ต้องใช้ไม่เล็กๆหรือไม้จิ้มฟันช่วยในการหยอดเมล็ด |
||||||||||||||||||
ภาพที่ 2 ไม้จิ้มฟันสำหรับหยอดเมล็ด ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||||||||||||
3. ถาดพลาสติกลึกประมาณ 2 นิ้วฟุต ลักษณะของถาดควรสูงกว่าฟองน้ำเล็กน้อย การใส่น้ำให้ใส่ 1 ใน 3 ของความสูงฟองน้ำ |
||||||||||||||||||
ภาพที่ 3 ถาดพลาสติก ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||||||||||||
4. เมล็ดพันธุ์ ผักกาดหอม ควรดูที่เมล็ดสมบูรณ์ไม่ลีบเสีย | ||||||||||||||||||
ภาพที่ 4 เมล็ดพันธุ์ผักกาดหอม ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||||||||||||
5. น้ำประปาหรือน้ำฝน ควรใช้น้ำที่ผ่านกระบวนการกรองแล้วเท่านั้น เช่นน้ำประปา หรือน้ำฝน ไม่ควรใช้น้ำบาดาล หรือน้ำคลอง เพราะอาจทำให้ผักกาดหอมไม่เจริญเติบโต |
||||||||||||||||||
ภาพที่ 5 น้ำประปาหรือน้ำฝน ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||||||||||||
ขั้นตอนการเพาะกล้า 1. ให้นำฟองน้ำใส่ในภาชนะแล้วใส่น้ำลงไป ใช้ฝ่ามือนวดฟองน้ำเพื่อไล่อากาศออก เมื่อฟองน้ำซึมซับน้ำดีแล้ว ให้นำขึ้นมาไว้ในถาดเพาะ |
||||||||||||||||||
ภาพที่ 6 นวดฟองน้ำเพื่อไล่อากาศออก ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||||||||||||
2. นำเมล็ดที่จะเพาะมาวางใส่ไว้ตรงรอยกากบาทให้ชิดริมด้านใดด้านหนึ่งของมุม กากบาทของฟองน้ำแต่ละช่อง ป้องกันเมล็ดลงลึกเกินไปความลึกที่เหมาะสมไม่ควรเกิน2 มิลลิเมตรโดยใส่ให้มีความลึกเท่าๆกันทุกช่อง ให้ใส่ช่องละ 1 เมล็ด |
||||||||||||||||||
ภาพที่ 7 การหยอดเมล็ดลงฟองน้ำเพาะเมล็ด ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||||||||||||
3. หลังจากหยอดเมล็ดครบทุกช่องให้นำไว้ในที่มืดประมาณ 2-3 วันเมล็ดจะงอก ให้นำออกมารับแสงแดดอ่อนๆ แล้ววันถัดไปให้นำออกรับแสงได้ |
||||||||||||||||||
ภาพที่ 8 ต้นอ่อนผักกาดหอม ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||||||||||||
4. ใช้กระบอกฉีดน้ำเป็นละออกเพื่อรักษาความชื้นทุกวัน ในขณะที่น้ำในถาด ให้รักษาระดับอยู่ที่ 1 ใน 3 ของความสูงของฟองน้ำ รอจนประมาณ 15 วัน จึงพร้อมนำลงปลูกในถ้วยปลูก หรือสังเกตต้นกล้ามีใบจริงและรากงอก จึงพร้อม ลงปลูกในถ้วยปลูก |
||||||||||||||||||
ภาพที่ 9 กระบอกฉีดน้ำให้ความชื้น ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข |
||||||||||||||||||