การปลูกผักสลัดในถุงดำเป็นการแก้ปัญหาไม่มีพื้นที่สำหรับทำแปลงเกษตรอีกทั้งยัง สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายไม่เกะกะและง่ายต่อการดูแลบำรุงรักษาเราสามารถใช้ |
||||||||
1.เตรียมดินที่ผสมแล้วใส่ถุง |
||||||||
ภาพที่ 1 การเตรียมดินปลูกใส่ถุงดำ ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||
2. ย้ายต้นกล้าจากแปลงเพาะด้วยความระมัดระวัง อาจใช้เสียมเล็กขุดแซะต้นกล้า ออกมาโดยให้โดยให้มีดินติดรากมาด้วยโดยเวลาย้ายกล้าที่เหมาะสมคือตอนเช้า บ่ายจนถึงเย็นในช่วงที่มีอากาศครึ้มหรืออากาศเย็น |
||||||||
ภาพที่ 2 การย้ายกล้าปลูกจากแปลงปลูก ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||
3.นำต้นกล้ามาใส่ในถุงที่เตรียมไว้ โดยขุดดินในถุงดำเป็นหลุมใส่ปุ๋ยเคมี สูตร 13:13:21รองก้นหลุม 1 ช้อนชา เอาดินกลบบางๆแล้วนำต้นกล้ามาใส่ เอาดินกลบให้อยู่กลางถุงผักกาดหอมต้องการธาตุโปแตสเซียมมากกว่าธาตุ ไนโตรเจนธาตุโปแตสเซียมทำให้ใบผักกาดบางกรอบไม่มีรอยจุดบนใบผักกาดหอม ที่ได้ธาตุไนโตรเจนมากเกินไปจะทำให้ใบมีสีเขียวจัด รสไม่อร่อยหลังจากนั้น 15 วัน ใส่อีก 1 ครั้ง |
||||||||
ภาพที่ 3 การย้ายกล้าปลูกใส่ถุงดำ ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||
4.ดูแลบำรุงรักษาในช่วงกำลังเจริญเติบโตรดน้ำโดยใช้บัวรดน้ำที่มีรูเล็กๆ ผักกาดหอม เป็นผักรากตื้น ดังนั้นการให้น้ำจึงควรให้อย่างสม่ำเสมอและเพียงพอ โดยระยะเวลา 2 สัปดาห์แรกควรรดน้ำทุกวันเช้า - เย็น โดยรดน้ำเป็นละอองเล็กๆเพื่อไม่ให้น้ำ ชุ่่มแฉะมากเกินไป |
||||||||
ภาพที่ 4 การดูแลบำรุงรักษาผักกาดหอม ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||
5.การเก็บเกี่ยวผลผลิต หลังจากเราดูแลผักกาดหอม ตั้งแต่วันหยอดเมล็ด จนถึงวันเก็บเกี่ยวใช้เวลาประมาณ 45 วัน การเก็บเกี่ยวใช้มีดคมๆตัดให้ขาด เพียงครั้งเดียวเพื่อไม่ให้ต้นผักช้ำล้างน้ำเบาเด็ดใบที่เสียออกผึ่งลมให้สะเด็ดน้ำ แล้วใช้ปูนแดงทาที่บริเวณรอยแผลที่ตัดเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าทำลาย |
||||||||
ภาพที่ 5 การดูแลบำรุงรักษาผักกาดหอม ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||
6.การบรรจุถุงเพื่อการจำหน่าย ผักกาดหอมถือว่าเป็นผักปลอดจากยาฆ่า แมลงรับประทานได้อย่างปลอดภัยจึงจำหน่ายได้รวดเร็วหลังจากทาปูนแดง แห้งแล้วให้บรรจุถุงอย่างระมัดระวัง มิให้ใบฉีกหักเสียหาย พร้อมที่จะจำหน่ายได้ |
||||||||
ภาพที่ 6 การบรรจุถุงพร้อมจำหน่าย ที่มา : นายประทีป สุ่มสุข ผู้ถ่ายภาพ |
||||||||