เรื่องที่ 1 ความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับพืชผักสวนครัว |
||||||||
ความหมายของพืชผักสวนครัว |
||||||||
ภาพที่ 1 : ภาพผักสวนครัว ที่มา https://tonzaza11.wordpress.com/2014/03/08/พืชผักสวนครัว |
||||||||
3.การปลูกโดยอาศัยส่วนต่างๆของต้นพืช เช่น การปักชำ การตอน การทาบกิ่ง การแบ่ง การแยกหน่อหรือการแยกกอ สำหรับการปลูกพืชผักสวนครัวโดยอาศัยส่วนต่างๆของพืชนั้น สามารถปลูกโดยอาศัยส่วนต่างๆได้หลายวิธี ดังนี้ - การปลูกพืชผักสวนครัวโดยวิธีการแยก หมายถึง การแยกส่วนของพืชออกตามรอยธรรมชาติแล้วนำไปปลูก เช่น หน่อกล้วย ตะไคร้ สับปะรด หอม กระเทียม - การปลูกพืชผักสวนครัวโดยวิธีการแบ่ง หมายถึง การตัดส่วนของพืชซึ่งไม่มีรอยแบ่งตามธรรมชาติออกเป็นส่วนๆโดยให้มีตาติด แล้วนำไปปลูก เช่น มันฝรั่ง เมื่อนำไปชำจะเกิดเป็นต้นใหม่ แล้วจึงนำไปปลูก - การปลูกพืชผักสวนครัวโดยวิธีการปักชำ หมายถึง การตัดกิ่ง ราก หรือใบ มาจากต้นแม่ แล้วนำมาชำไว้ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมเพื่อให้ออกรากหรือต้น เป็นการเพิ่มจำนวนต้นใหม่โดยที่ต้นใหม่เหล่านี้มีลักษณะเหมือนต้นแม่ทุกอย่าง การปักชำสามารถทำได้กับพืชผักสวนครัวหลายชนิด เช่น สะระแหน่ กะเพรา โหระพา ชะอม สลิด ฯลฯ การปฏิบัติดูแลรักษา การดูแลรักษาด้วยความเอาใจใส่ จะช่วยให้ผักเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์จนถึงระยะเก็บเกี่ยว การดูแลรักษาดังกล่าว ได้แก่ 1. การให้น้ำ การปลูกผักจำเป็นต้องให้น้ำเพียงพอ การให้น้ำผักควรรดน้ำในช่วง เช้า- เย็น ไม่ควรรดตอนแดดจัด และรดน้ำแต่พอชุ่มอย่าให้โชก 2. การให้ปุ๋ย มี 2 ระยะคือ 2.1 ใส่รองพื้นคือการใส่เมื่อเวลาเตรียมดิน หรือรองก้นหลุมก่อนปลูก ปุ๋ยที่ใส่ควรเป็นปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก คลุกในดินให้ทั่วก่อนปลูกเพื่อปรับโครงสร้างดินให้โปร่งร่วนซุย นอกจากนั้นยังช่วยในการอุ้มน้ำและรักษาความชื้นของดินให้ เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของพืชด้วย 2.2 การใส่ปุ๋ยบำรุง ควรใส่ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ โดยแบ่งใส่ 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อย้ายกล้าไปปลูกจนกล้าตั้งตัวได้แล้ว และใส่ครั้งที่ 2 หลังจากใส่ครั้งแรกประมาณ 2-3 สัปดาห์ การใส่ให้โรยบางๆ ระหว่างแถว ระวังอย่าให้ปุ๋ยอยู่ชิดต้น เพราะจะทำให้ผักตายได้ เมื่อใส่ปุ๋ยแล้วให้พรวนดินและรดน้ำทันที สูตรปุ๋ยที่ใช้กับพืชผัก ได้แก่ ยูเรีย หรือ แอมโมเนียซัลเฟต สำหรับบำรุงต้นและใบ และปุ๋ยสูตร 15-15-15 และ 12-24-12 สำหรับเร่งการออกดอกและผล ข้อควรคำนึงถึงการปลูกพืชผักสวนครัว 1.เลือกสถานที่ปลูก ควรเลือกสถานที่ที่มีความอุดมสมบูรณ์ ใกล้กับแหล่งน้ำ แต่สำหรับผู้ที่มีความต้องการปลูกพืชผักสวนครัวแต่ปัญหาในด้านสถานที่ในการปลูก สามารถแก้ไขการปลูกโดยใช้วิธีอื่น ๆ เช่น การปลูกในกระถางต้นไม้ ปลูกในถุงพลาสติก ปลูกในกระสอบ ปลูกในกระบอกไม้ไผ่ ยางรถยนต์ หรือปลูกในถุงดำ 2.เลือกชนิดของพืชผักที่จะปลูก ให้เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมและฤดูกาล ดังนี้ - สภาพแสงและร่มเงา เช่นพืชผักที่ต้องการแสงตลอดทังวัน ได้แก่ ขิง ข่าตะไคร้ สะระแหน่ กระเพรา ต้นชะพลู คะน้า ผักกาดเขียว กวางตุ้ง เป็นต้น - ฤดูกาล ในช่วงของฤดูฝน พืชผักสวนครัวที่ควรปลูก ได้แก่ หัวหอม ผักกาดเขียว กวางตุ้ง ผักบุ้ง ถั่วฝักยาว เป็นต้น ฤดูหนาว ควรปลูก ได้แก่ กะหล่ำดอก คะน้า ผักกาดหอม เป็นต้น ฤดูร้อน ควรปลูก ได้แก่ บวบ มะระ ฟักทอง ผักชี เป็นต้น ปลูกได้ทุกฤดู ได้แก่ สะระแหน่ แมงลัก โหระพา กะเพรา ข่า ตะไคร้ พริกชี้ฟ้า |
||||||||